Trạm sạc xe điện đang dần phổ biến tại Việt Nam, hãy cùng Solar Z tìm hiểu những lưu ý về trạm sạc xe điện nhé.

trạm sạc xe điện Solar Z
Trạm sạc Solar Z

1. TRẠM SẠC XE ĐIỆN LÀ GÌ

Trạm sạc xe điện là một cơ sở hạ tầng được thiết kế để cung cấp điện năng cho các xe điện. Đây là nơi mà người sử dụng xe điện có thể dừng lại và sạc lại pin của xe để nạp lại năng lượng. Trạm sạc xe điện thường được trang bị các bộ sạc điện phù hợp với các tiêu chuẩn và cổng sạc của các loại xe điện khác nhau.

Bộ sạc điện Weidmuller
Bộ sạc điện Weidmuller do Solar Z phân phối độc quyền

Trạm sạc xe điện có thể có ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm các bãi đỗ xe công cộng, trạm xăng, các trung tâm thương mại, bến xe hoặc trong khu dân cư. Các trạm sạc có thể cung cấp các cổng sạc khác nhau, bao gồm cổng sạc AC (điện xoay chiều) thông thường và cổng sạc DC (điện một chiều) nhanh hơn.

Mục tiêu của trạm sạc xe điện là tạo ra một mạng lưới sạc xe điện phổ biến và tiện lợi, giúp tăng cường việc sử dụng xe điện và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Các trạm sạc cũng có thể được kết nối với các hệ thống quản lý thông qua công nghệ mạng để giám sát và điều khiển việc sạc và thanh toán, cung cấp cho người dùng trải nghiệm sạc tiện lợi và linh hoạt.

2. QUY TRÌNH LẮP ĐẶT TRẠM SẠC XE ĐIỆN

Quy trình lắp đặt trạm sạc xe điện có thể đa dạng tùy thuộc vào các yêu cầu cụ thể và địa điểm cụ thể. Tuy nhiên, dưới đây là một quy trình tổng quan cho việc lắp đặt trạm sạc:

Xác định nhu cầu và yêu cầu: Đầu tiên, xác định nhu cầu của trạm sạc dựa trên số lượng và loại xe điện dự kiến sử dụng trạm sạc, khả năng sạc của các xe và năng lượng điện cần thiết. Cũng cần xem xét vị trí lắp đặt, công suất cần thiết, yêu cầu về cổng sạc và các yếu tố khác.

Đánh giá hạ tầng điện: Xem xét hệ thống điện hiện có tại vị trí lắp đặt và đánh giá khả năng cung cấp điện cho trạm sạc. Điều này bao gồm kiểm tra hệ thống điện, công suất hiện tại, cấu trúc dây điện và phân tích khối lượng điện năng tiêu thụ dự kiến của trạm sạc.

đánh giá địa điểm trước khi lắp đặt trạm sạc xe điện
Đánh giá cơ sở hạ tầng trước khi lắp đặt

Thiết kế hệ thống trạm sạc: Dựa trên yêu cầu và điều kiện cụ thể, tiến hành thiết kế hệ thống trạm sạc xe điện. Bao gồm lựa chọn thiết bị sạc phù hợp (cổng sạc AC hoặc DC), quy mô hệ thống, tạo mô hình kết nối và phân bổ công suất.

Lắp đặt vật liệu và cơ sở hạ tầng: Tiến hành lắp đặt các thiết bị sạc, hệ thống dây điện, hệ thống đấu nối và các cấu trúc cần thiết. Đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn và độ bền.

Kết nối mạng và hệ thống quản lý: Thiết lập kết nối mạng và cài đặt hệ thống quản lý trạm sạc. Điều này cho phép giám sát, điều khiển và quản lý quá trình sạc, thanh toán và theo dõi tình trạng hoạt động của trạm sạc.

Kiểm tra và thử nghiệm: Tiến hành kiểm tra và thử nghiệm toàn bộ hệ thống trạm sạc để đảm bảo hoạt động đúng cách và đáp ứng yêu cầu cần thiết. Bao gồm kiểm tra an toàn, hiệu suất sạc và tính năng kết nối.

Kiểm tra và thử nghiệm toàn bộ hệ thống
Kiểm tra và thử nghiệm toàn bộ hệ thống

Đăng ký và tuân thủ quy định: Đăng ký trạm sạc xe điện với các cơ quan chức năng và tuân thủ các quy định, tiêu chuẩn và quy trình liên quan đến lắp đặt và vận hành trạm sạc.

3. TÌM CÁC TRẠM SẠC Ở ĐÂU

Hiện nay Solar Z đã cho phát triển ứng dụng Rabbit EVC trên điện thoại di động, ứng dụng cho phép bạn có thể tìm kiếm trạm sạc xe điện do Solar Z tài trợ gần vị trí của bạn, tính năng cho phép người dụng nạp điểm để thanh toán phí sạc điện.

Hình ảnh ứng dụng Rabbit EVC – Nguồn: Solar Z

Công ty cổ phần đầu tư năng lượng Solar Z dự kiến sẽ lắp đặt trạm sạc trải dài khắp Việt Nam để tăng trải nghiệm sử dụng xe ô tô điện của người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button