Thủ tục bán điện mặt trời trên mái nhà cho EVN

Thủ tục bán điện mặt trời trên mái nhà cho EVN

29/07/2020

HƯỚNG DẨN THỦ TỤC BÁN ĐIỆN MẶT TRỜI TRÊN MÁI NHÀ CHO EVN

1. Hệ thống điện mặt trời nào được áp dụng cho chương trình:

Các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn với công trình xây dựng do tổ chức hoặc cá nhân làm chủ đầu tư 

Các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất, mặt nước... không gắn với mái nhà hoặc công trình xây dựng không được áp dụng chương trình này

2. Các lưu ý về chất lượng của hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà:

Để đảm bào sự an toàn cho lưới điện, CTĐL/ĐL sẽ trực tiếp đến và kiểm tra chất lượng của hệ thống điện mặt trời. Vì vậy khi lắp đăt bạn cần phải lựa chọn công ty lắp đặt có uy tín để đảm bảo hệ thống điện mặt trời nhà bạn hoạt động hiệu quả nhất.

  1. Đầu tiên CTĐL/ĐL sẽ trực tiếp kiểm tra các giấy tờ, tài liệu, phiếu bảo hành, phiếu xuất xưởng, chứng nhận chất lượng… để xem xét độ chất lượng cũng như thông số kỹ thuật của các tấm pin mặt trời, bộ inverter có đảm bảo hay không. Hiện nay Solar Z cung cấp pin JinkoInverter Solax, nếu quan tâm bạn có thể liên hệ qua hotline 0987876770
  2. Tiếp theo CTĐL/ĐL sẽ trực tiếp cử chuyên gia xuống xem xét trực tiếp tình hình thực tế của hệ thống. Nếu hệ thống điện mặt trời trên mái của bạn đạt tiêu chuẩn thì bạn sẽ được ký kết hợp đồng bán điện cho EVN.

Lưu ý về công suất làm thủ tục bán điện mặt trời trên mái nhà:

Tổng công suất lắp đặt của các dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện trung, hạ áp phải đảm bảo không được vượt quá công suất định mức của đường dây, MBA phân phối trung, hạ áp.

Vì vậy bạn cần phải kiểm tra trước với công ty Điện lực khu trong khu vực của bạn để chọn công suất phù hợp 

Trường hợp tổng công suất lắp đặt của các dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện (kể cả dự án đang khảo sát) nhỏ hơn công suất định mức của đường dây, MBA phân phối hạ áp. CTĐL/ĐL thống nhất với chủ đầu tư về công suất lắp đặt và phương án đấu nối như sau:

  1. Dự án có công suất lắp đặt < 03 KWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp 01 pha hoặc 3 pha tùy theo hiện trạng sẵn có
  2. Dự án có công suất lắp đặt > 03 KWp: Đấu nối vào lưới điện hạ áp 03 pha. Nếu chủ đầu tư là khách hàng sử dụng điện năng đang đấu nối vào lưới điện hạ áp bằng 01 pha thì vẩn cho  phép dự án có công suất lắp đặt > 03 KWp  đấu nối vào lưới điện 01 pha nếu lưới điện vẩn đảm bảo điều kiện vận hành và ổn định.

Trình tự và thủ tục đăng ký:

điện mặt trời mái nhà

Giá mua điện được tính như thế nào:

Nếu lắp đặt trước 6/2019 điện sẽ được mua ở mức 9,35 UScents/kWh. Nếu lắp đặt từ tháng 7/2019 đến  12/2020, điện sẽ được mua ở mức 8.38Uscent/kWh nhân với tỷ giá hối đoái trung tâm của đồng Việt Nam và đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố (không bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Con số này sẽ thay đổi mỗi năm dựa trên tỷ giá hối đoái giữa Đồng Việt Nam và Đô la Mỹ. Theo dữ liệu thực tế, con số này đã tăng từ 2.086 đồng/kwh năm 2017 và đến nay, nó đã tăng lên 2.134 đồng/kwh năm 2019.