Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

02/10/2021

Hệ thống điện năng lượng mặt trời đang là xu hướng đầu tư đang được lựa chọn và phát triển gần đây. Tuy nhiên khi lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời chúng ta cần lưu ý một số điểm sau, qua bài viết này SolarZ muốn giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về thông tin thiết bị, cấu hình hệ thống năng lượng mặt trời và có được một sự lựa chọn có thể tối ưu với nhu cầu sử dụng.

1: NHU CẦU SỬ DỤNG ĐIỆN (Kwh) VÀ TỶ LỆ TIẾT KIỆM MONG MUỐN

Để có thể tối ưu kinh tế của việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, điều quan trọng là bạn phải xác định lượng điện mà gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn tiêu thụ trong một năm. Bạn chỉ cần kiểm tra lượng điện tiêu thụ trong các tháng để từ đó có thể xác định bình quân trung bình lượng điện sử dụng.

Ví dụ: Tiền điện của gia đình bạn là 1-2 triệu/tháng, tương đương với 600 – 1200 kWh/tháng thì hệ thống điện mặt trời 3kW trở xuống là phù hợp

Nếu bạn muốn tiết kiệm điện chủ yếu là ban ngày thì bạn hãy lắp hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Còn nếu gia đình bạn sử dụng điện chủ yếu vào ban đêm thì có thể cân nhắc hệ thống điện mặt trời lưu trữ.

2. XÁC ĐỊNH KHÔNG GIAN DIỆN TÍCH KHẢ DỤNG VÀ HƯỚNG LẮP ĐẶT TỐI ƯU CHO HỆ THỐNG CỦA BẠN 

VỀ MẶT BẰNG LẮP ĐẶT

Để xác định có bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời bạn cần lắp đặt, bạn phải biết không gian mái nhà của bạn có đáp ứng đủ về điện tích và khả năng xây lắp.

Bên cạnh diện tích mặt bằng, một lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời là phải chọn không gian. Nên hạn chế tối đa những nơi có bóng che như cây cối, tòa nhà bởi vì bóng che có thể làm giảm hiệu xuất tấm pin và làm hỏng tấm pin.

VỀ HƯỚNG LẮP

Hướng lựa chọn để lắp pin năng lượng mặt trời làm sao có thể hấp thụ tối đa lượng bức xạ năng lượng mặt trời cả sáng và chiều. Nước ta nằm ở bán cầu Bắc và mặt trời quay quanh xích đạo vì thế lựa chọn hướng Nam là tối ưu nhất cho hệ thống của bạn

Ngoài hướng pin, người dùng cũng cần tính toán đến góc và khoảng cách giữa các tấm pin để có thể hấp thu bức xạ cao nhất và đạt hiệu suất cao nhất.

3: CHỌN TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI THÍCH HỢP

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm tấm pin khác nhau, nên rất khó để có thể cho người dùng có thể chọn lựa. Hiện tại pin điện mặt trời hiện nay được chia thành 3 loại chính là (Mono, Poly và PV silic) để tìm hiểu thêm Anh/Chị có thể tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của pin mặt trời tại đây.

Việc lựa chọn pin năng lượng mặt trời chất lượng nó có thể giúp bạn mang lại hiệu suất, tuổi thọ lâu hơn các tấm pin kém chất lượng.
Hiện tại SolarZ là đơn vị cung cấp tấm pin năng lượng mặt trời Jinko Solar tại Việt Nam với các ưu đãi đi kèm là bảo hành 12 năm vật lý và 25 năm hiệu suất

4: LỰA CHỌN BIẾN TẦN CHẤT LƯỢNG, PHÙ HỢP VỚI CÔNG SUẤT

Bên cạnh tấm pin năng lượng mặt trời, Inverter là 2 thiết bị quan trọng nhất của hệ thống điện mặt trời. Vì thế khi lựa chọn biến tần bạn cần quan tâm 2 yếu tố chính:

+ Chất lượng biến tần: Lựa chọn các thương hiệu uy tín, được đánh giá cao trên thị trường, có chế độ bảo hành tốt, hiệu suất cao

+ Công suất phù hợp với hệ thống: Thông thường Inverter thường được chia theo các công suất như 3Kw, 5Kw, 8Kw, 10Kw, 15Kw tùy thuộc vào công suất của hệ thống. Vì vậy lựa chọn một công suất phù hợp cũng là một điều khá quan trọng.

Tại SolarZ chúng tôi luôn là đơn vị phân phối chính thức Inverter Solax  và Inverter SMA tại Việt Nam. Inverter đạt đủ các tiêu chuẩn chất lượng từ Châu Âu nên bạn có thể an tâm về chất lượng Inverter của mình

5: CHỌN PHỤ KIỆN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG

Hảy nhớ rằng 10% đến 20% tổng chi phí lắp đặt sẽ là hệ thống khung giá đỡ. Hãy chú ý và dành thời gian của bạn để quyết định hệ thống kệ nào là phù hợp nhất cho ngân sách của bạn và cho mái nhà của bạn. Hệ thống sẽ kéo dài ít nhất 20 năm và nó là một trong những thành phần chính vì nó bảo vệ cả mái nhà và các tấm pin mặt trời. Một sai lầm nhỏ có thể làm hỏng mái nhà hoặc làm tổn thương người hoặc tài sản.

6: VẬT TƯ VÀ CÁP ĐIỆN PV

Một số công trình không tập trung vào việc chọn cáp nguồn DC chuyên dụng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời. Vấn đề này rất quan trọng bạn nên xem xét vì hệ thống cáp PV DC sẽ phải chịu điện áp rất cao.

Ví dụ: 280 – 510V và khả năng phóng điện cao tới 10A. Mặt khác, cáp DC sẽ được lắp đặt ngoài trời trong 25 năm để có khả năng chống tia cực tím, chịu nhiệt, chống oxy hóa để tiếp xúc điện tốt.

7: CHỌN ĐƠN VỊ NHÀ THẦU, ĐƠN VỊ CUNG CẤP, LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI UY TÍN

Hệ thống điện mặt trời có cấu trúc khá phức tạp và liên quan đến điện nên cần lắp đặt cẩn thận đúng kỹ thuật. Vì thế, người dùng nên chọn những đơn vị cung cấp, lắp đặt điện mặt trời uy tín, để đảm bảo an toàn và yên tâm sử dụng. Lựa chọn SolarZ bạn sẽ có những lợi ích như

  • Quy trình làm việc khoa học giúp khách hàng dể theo dõi, tham gia.
  • Cung cấp các thiết bị chất lượng, đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho các thiết bị hệ thống.
  • Tư vấn đưa ra nhiều giải pháp tối ưu đáp ứng nhu cầu khách hàng, giúp mang lại hệ thống điện mặt trời phù hợp nhất
  • Lắp đặt kỹ thuật an toàn, nhanh chóng.

 

SolarZ là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt các công trình năng lượng mặt trời với giá thành cạnh tranh. Cung cấp các giải pháp về năng lượng mặt trời như các bộ Inverter hòa lưới, Inverter hybrid, tấm pin năng lượng mặt trời Jinkomáy nước nóng năng lượng mặt trời solahart phụ kiện solar

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG SOLAR Z

  • Địa chỉ: Số 11 Đường 36, phường An Phú, quận 2, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • MST: 0315851438
  • Hostline: 0286 6800 198 - 0767 817 178
  • Email: infor@solarz.vn
  • Website: http://solarz.vn/

Hotline: 0286 6800 198