Bí quyết tăng hiệu quả tấm pin năng lượng mặt trời

Bí quyết tăng hiệu quả tấm pin năng lượng mặt trời

23/02/2022

Việc trang bị hệ thống điện năng lượng mặt trời không chỉ hạn chế việc lệ thuộc vào lưới điện quốc gia cũng như tiết kiệm chi phí năng lượng mà nhà bạn sử dụng hằng tháng.

ĐẦU TƯ VÀO CHẤT LƯỢNG

Chất lượng của các tấm pin mặt trời mà bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống điện mặt trời của nhà bạn. Thế nên bạn cần quan tâm đến chất lượng của chúng.

Các tế bào quang điện được làm bằng silicon. Độ tinh khiết của silic là yếu tố quyết định quan trọng ảnh hưởng tới đầu ra, khiến các tấm pin khác nhau về hiệu quả và sản lượng.

Có ba loại phổ biến hiện nay, gồm tấm Mono, Poly và vô định hình. Ở các khu vực có nhiệt độ vào mùa hè khá cao, tấm pin đơn tinh thể có khả năng chịu nhiệt và hiệu quả hơn tấm đa tinh thể.

BÓNG RÂM ẢNH HƯỞNG TỚI VIỆC HẤP THỤ CỦA TẤM PIN

Vị trí để tiếp xúc với mặt trời của các tấm pin năng lượng mặt trời có tác động rất ớn đến hiệu quả và năng lượng đầu ra. Thế nên bạn phải đặt chúng tại nơi có độ sáng tối đa.

Hiệu suất là phần trăm ánh sáng mặt trời được các tế bào hấp thụ và chuyển hóa thành điện năng. Đầu ra là nguồn điện mà các tấm pin sản xuất ra từ ánh sáng mặt trời.

Thông thường các tế bào mặt trời được nối dây trong một bảng mạch. Nếu tế bào đơn bị che khuất và nhận ít ánh sáng mặt trời hơn những tế bào khác, nó thể kéo xuống đầu ra của các tế bào còn lại.

Bạn nên chọn vị trí lý tưởng để lắp đặt và sắp xếp sao cho chúng không bị che khuất bởi bóng râm. Cây cối xung quanh có thể phát triển qua nhiều năm và tạo ra những bóng râm che khuất. Thế nên bạn cần chú ý thường xuyên tỉa các cành cây nhỏ hay không nên lắp đặt tấm pin gần với cây cối.

HƯỚNG LẮP ĐẶT CÁC TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Pin cần phải lắp đặt đúng hướng để nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất có thể trong một ngày. Để có thể đạt được hiệu suất  tối đa tấm pin được đặt xuôi về hướng Nam góc 10 – 15 độ. Hướng mặt trời mọc và lặn là từ Đông sang Tây. Để mặt trời chiếu vào tấm pin từ sáng tới chiều thì tấm pin đặt xuôi về hướng Nam góc 10 – 15 độ để hệ thống thu được điện năng đạt hiệu quả cao nhất.

Vị trí khu vực và độ cao của nơi bạn lắp cần được tính kỹ càng trước khi quyết định căn chỉnh các tấm pin mặt trời. Cần nên chọn những kỹ sư lắp đặt có kinh nghiệm và trình độ cao để có thể bù đắp những bất lợi về khu vực lắp đặt. 

THƯỜNG XUYÊN BẢO TRÌ

Bảo trì tấm pin đúng lúc và thường xuyên là một trong những hoạt động quan trọng để tối ưu hóa và tăng hiệu quả thu năng lượng. Thế nên bạn cần vệ sinh đúng cách và thường xuyên.

Đối với hầu hết các tấm pin mặt trời được đặt ở những vị trí cao, nơi chúng không dễ bị hư hại. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo không mất điện do tích tụ phấn hoa hay các cành cây rơi xuống.

Giống với loại bụi tích tụ trên cửa sổ, bạn có thể tìm thấy trên tấm pin mặt trời của mình những bụi bẩn và ảnh hưởng tới việc hấp thụ ánh sáng mặt trời.

LAU CHÙI

Trong nhiều trường hợp, mưa sẽ rửa trôi những bụi bẩn bám trên đó. Điều này có thể xảy ra khi các tấm pin được lắp đặt ở độ dốc cao hơn, các bụi và phấn hoa thường sẽ được rửa sạch với cơn mưa lớn hay nhỏ.

Tuy nhiên, nếu các tấm pin của bạn có thể được phủ lớp bụi hay phấn hoa tích tụ khá nhiều, khó có thể rửa trôi, bạn có thể làm sạch chúng bằng nước sạch cùng xà phòng.

Điều quan trọng cần chú ý là nguy cơ làm trầy xước kính bên trên vì có thể làm giảm lượng ánh sáng tới các tế bào mặt trời. Do đó, khi chọn sản phẩm để vệ sình, cần tránh bất kỳ loại chất tẩy rửa mài mòn nào.

SolarZ là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt các công trình năng lượng mặt trời với giá thành cạnh tranh. Cung cấp các giải pháp về năng lượng mặt trời như các bộ Inverter hòa lưới, Inverter hybrid, tấm pin năng lượng mặt trời Jinkomáy nước nóng năng lượng mặt trời solahart phụ kiện solar

 

 

Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NĂNG LƯỢNG SOLAR Z

  • Địa chỉ: Số 11 Đường 36, phường An Phú, quận 2, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • MST: 0315851438
  • Hostline: 0286 6800 198 - 0767 817 178
  • Email: infor@solarz.vn
  • Website: http://solarz.vn/

Hotline: 0286 6800 198