Với tình hình nóng lên toàn cầu và các thiên tai không thể đảo ngược do khí thải con người gây ra, tín chỉ carbon là một trong những yêu cầu khắc khe của các thị trường lớn trên thế giới như Anh, Mỹ,…Hãy cùng Solar Z tìm hiểu về tín chỉ carbon ở bài viết bên dưới.

Tín chỉ carbon là gì?

Tín chỉ carbon là tín chỉ được cung cấp dựa trên chỉ số carbon âm mà các doanh nghiệp tạo ra
Tín chỉ carbon là tín chỉ được cung cấp dựa trên chỉ số carbon âm mà các doanh nghiệp tạo ra

Tín chỉ carbon là tín chỉ được cung cấp dựa trên chỉ số carbon âm mà các doanh nghiệp tạo ra thông qua việc trồng rừng bảo vệ hệ sinh thái, dự án năng lượng tái tạo, sản xuất xe điện và các ngành liên quan.

Năm 2015, Công ước khung về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) đã đề ra kế hoạch giảm carbon dioxide từ năm 2020 tại Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Paris. Năm 2022 đánh dấu một bước quan trọng khi nhiều quốc gia đã bắt đầu thực hiện Thỏa thuận Paris, chuyển sang giai đoạn mới trong cuộc đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chiến dịch giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã nhận được sự ủng hộ ngày càng lan rộng trong cộng đồng, với gần 50% các công ty lớn trong danh sách Global 2000 của Forbes đặt mục tiêu đạt được net zero theo thống kê của Net Zero Tracker.

Lợi ích của tín chỉ carbon cho doanh nghiệp

Mua bán tín chỉ carbon đang là xu hướng của thế giới, tín chỉ carbon cho phép các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc xuất nhập khẩu vào các thị trường khắt khe như Anh, Mỹ, Pháp,.. Các thị trường này đặt ra yêu cầu mức tín chỉ carbon của doanh nghiệp thuộc ngành hàng có nguy cơ ô nhiễm cao như phân bón, xi măng, nhôm, thép,..các nhà nhập khẩu sẽ phải báo cáo lượng khí thải trong hàng hóa họ nhập, nếu vượt quá mức cho phép sẽ bị đánh thuế carbon dựa trên cường độ phát thải khí nhà kính trong quy trình sản xuất.

Carbon offset certificate
Ảnh minh họa – Carbon offset certificate

Nếu không đủ tín chỉ carbon, các doanh nghiệp này sẽ phải mua lại từ những doanh nghiệp có chỉ số carbon âm (chưa vượt mức giới hạn cho phép). Mỗi tín chỉ carbon có biên độ dao động từ 6 đô la đến 100 đô la phụ thuộc vào thời điểm và số lượng mua của doanh nghiệp.

Thị trường chứng chỉ carbon tại Việt Nam

Dự kiến từ năm 2025, Việt Nam sẽ bắt đầu vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon thí điểm trong 3 năm và sẽ chính thức hoạt động vào năm 2028. 

Quảng Nam đã trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước được Chính phủ phê duyệt lập đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ carbon rừng giai đoạn 2022–2026, đặc biệt là tại huyện Nam Trà My. Các ước tính cho thấy Việt Nam có khả năng bán ra 57 triệu tín chỉ carbon rừng cho các tổ chức quốc tế, dự kiến thu về hàng trăm triệu đô la Mỹ nếu tính theo giá tối thiểu năm đô la Mỹ.

Dưới sự hỗ trợ của World Bank, đang triển khai dự án một triệu héc ta trồng lúa chất lượng cao tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhằm giảm phát thải carbon. Ngoài ra, trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị cho thị trường carbon tự nguyện.

Đơn vị cung cấp giải pháp nhận chứng chỉ carbon

Công ty CP đầu tư năng lượng Solar Z chuyên cung cấp giải pháp hệ thống năng lượng mặt trời lên đến MWp cho hệ rooftop và solar farm. Lắp đặt hệ năng lượng mặt trời sẽ giúp doanh nghiệp thu được tín chỉ carbon để phục vụ cho xuất nhập khẩu ở các thị trường khắt khe và cung cấp điện cho toàn nhà máy.

Công ty cổ phần đầu tư năng lượng Solar Z
Công ty cổ phần đầu tư năng lượng Solar Z

Ngoài ra, Solar Z còn cung cấp giải pháp trạm sạc xe máy điện và ô tô điện trải khắp 63 tỉnh thành Việt Nam, hiện đã có hơn 30 trạm sạc được lắp đặt trên khắp khu vực miền Nam Việt Nam với công suất trụ sạc  từ 11kW đến 220kW. Giải pháp này cũng là một trong những phương án đem lại tín chỉ carbon cho doanh nghiệp và góp phần đưa xu hướng sử dụng năng lượng sạch phổ biến đến người dân.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: (+84)28.6680.0198

Văn phòng: 585/8/15 Quốc lộ 13, Khu phố 3, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Email: info@solarz.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button